Interview บทสัมภาษณ์
ฟันยางสำหรับนักกีฬาต่อสู้ คุณภาพระดับทีมชาติ

ฟันยาง สำหรับนักกีฬาเทควันโด


 

การป้องกันฟันในกีฬาที่มีอันตราย (Splint teeth)

 

กีฬาหลายประเภท ที่สามารถ ทำให้เกิดอันตราย ต่อตัวฟันได้ เช่นชกมวย รักบี้ ขณะที่ฝึกซ้อม หรือ แข่นขัน บางครั้ง จะเกิดอุบัติเหตุขึ้น ทำให้ฟันบิ่น ฟันแตกฟันร้าว หรือฟันหลุดออก จากเบ้าฟันได้โดย เฉพาะฟันหน้า ที่รุนแรงมากๆ อาจทำให้ขากรรไกรหักได้

    
  เพราะฉะนั้น การป้องกันอุบัติเหตุโดย เฉพาะฟันหน้า ขณะเล่น กีฬาอาจ ต้องใส่หมวก กันน็อค และในช่องปากอาจ ต้องใส่ฟันยาง ซึ่งทำจาก ยางสังเคราะห์ที่มีลักษณะ นิ่ม ยืดหยุ่นกระชับ พอดีกับตัวฟัน เพื่อช่วยลด ความรุนแรง ของอุบัติเหตุที่มีต่อ ตัวฟันลง

 
  TAE KWON DO TRICK วันนี้ขอเสนอเรื่องราวใกล้ตัวสำหรับนักเทควันโด ประเภทต่อสู้ คือเรื่องเกี่ยวกับฟันยางนั้นเอง ฟันยางที่ใช้กันอยู่ในบ้านเราก็มีอยู่หลายเกรดด้วยกันแต่จะแบ่งให้เข้าใจง่ายจะมีอยู่ 2 ประเภทคือ

   1. ประเภทที่เป็นฟันยางสำเร็จรูป รูปร่างคล้ายตัว U มีขนาดตั้งแต่ เล็กไปหาใหญ่ หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์กีฬาหรือสนามแข่งขัน ที่ก่อนใช้ต้องนำมาแชน้ำร้อนก่อน พอยางอ่อนตัวถึงจะนำมากัดให้ได้รูปร่างเข้ากับปากเรา แต่ฟันยางชนิดนนี้จะมีขนาดใหญ่ และทำให้ผู้ใส่หายใจไม่สะดวกจะนำมาสู่การหายใจไม่ออกเวลาแข่งขัน จนทำให้เสียเปรียบมากในการแข่งขันและการซ้อม

   2.ประเภทที่เป็นฟันยางแบบสั่งทำตามร้านหมอฟัน จะมีขนาดเข้ากับขนาดปากของผู้ใส่ยางมีขนาดพอดีกับรูปฟัน ตัวอย่างไม่แข็งทำให้ผู้ใส่รู้สึกไม่อึดอัดมากนัก ทำให้หายใจสะดวกแต่ขอเสียของฟันยางชนิดนี้คือราคาค่อนข้างสูง อยู่ที่ 2500-1500 บาท
  แต่ครั้งนี้เราได้การสนับสนุนจากกองกีฬาเวชศาสตร์ ฝ่ายวิทยาสตร์การกีฬา สำหรับผู้ที่มีความต้องการฟันยางสำหรับนักกีฬาต่อสู้ คุณภาพระดับทีมชาติ ที่วัดขนาดจากรูปฟันของผู้ใช้จริงในราคาชิ้นละ 500 เท่านั้น

   ข้อดีของฟันยางชนิดนี้คือ
   ใช้ได้เฉพาะบุคคล
   ไม่หนาจนหน้ารำคาญ
   ไม่หลวหลุดง่าย
   ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ
   ราคาไม่สูงมาก

   ข้อควรระวัง คือการทำฟันฟันยางตั้งแต่อายุยังน้อย 12-15 ปี รูปฟันอาจมีการเปลี่ยนแปลง จึงไม่ควรใช้ฟันยางที่ทำตั้งแต่เด็กมาใส่ในตอนโตจะทำให้รูปฟันรวมไปถึงโครงหน้าผิดปกติได้

   ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 02-369-0999 ต่อ 1093